Chè kho là món ăn truyền thống của miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng, thường có trên mâm cỗ cúng ông bà trong những ngày Tết Nguyên Đán. Hương vị là sự hòa quyện của vị ngọt bùi từ đỗ xanh và mùi hương thoang thoảng của hoa bưởi, ăn vào miệng cảm nhận được ngay vị ngọt mát và mềm mịn trên đầu lưỡi.
Hôm nay hãy cùng Yến vào bếp chiêu đãi cả gia đình món ăn đậm vị truyền thống này nhé!
Nguyên liệu
- 300g đỗ xanh
- 150g đường
- 1 chút vừng trắng
- 1 chút vani (nếu có)
- 1 chút muối
- 150g đường
- 1 chút vừng trắng
- 1 chút vani (nếu có)
- 1 chút muối
Cách làm:
Bước 1: Đỗ xanh sát vỏ ngâm khoảng 4-5 tiếng để hạt đỗ nở mềm (ngoài ra có thể ngâm đỗ xanh với nước ấm nhé).
Bước 2: Rửa sạch đỗ lần nữa cho vào xửng hấp chín cùng một chút muối
Bước 4: Khi đỗ chín và còn nóng dùng muôi cán mềm, tơi.
Bước 5: Rây qua rây một lần nữa cho thật mịn.
Bước 6: Rang chín vừng trắng.
Bước 7: Hòa một ít nước với 150 g đường đun sôi.
Bước 8: Cho đỗ xanh vào khuấy đều tay. Khuấy liên tục để chè không bị cháy.
Bước 9: Khi nước cạn, đỗ và nước đường quyện vào nhau sền sệt tắt bếp cho chè kho ra khuôn, rắc ít vừng rang lên trên mặt.
Chè kho không cần bảo quản trong tủ lạnh mà có thể để vài ngày trong thời tiết lạnh giá bởi là món có lượng đường tương đối nhiều. Nhâm nhi một miếng chè kho cùng tách chà nóng còn gì tuyệt hơn bạn nhỉ!
Không biết chè kho với chè con ong có giống nhau k nhỉ? Nhìn giống chè con ong ở quê mình ghê
Trả lờiXóaKhông biết chè kho với chè con ong có giống nhau k nhỉ? Nhìn giống chè con ong ở quê mình ghê
Trả lờiXóaMình cũng không rõ nữa. Nếu có dịp bạn cho mình xin hướng dẫn cách làm món chè con ong nhé.
XóaBạn ơi nấu xong đổ khuôn là nó tự đông thành như cái bánh luôn hả?
Trả lờiXóaĐúng rồi bạn!
XóaMình chỉ muốn ăn không muốn làm được không bạn :3
Trả lờiXóa