Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

Cách làm bánh flan caramen mịn mượt

Bánh flan (hay còn gọi là Crème Caramel) là một món tráng miệng xuất phát từ châu Âu. Ở Việt Nam, bánh flan trở thành một món quà vặt đường phố với nhiều biến tấu lạ lẫm để thu hút khách hàng như flan sữa chua, flan trái cây, flan rau câu, flan thập cẩm... Làm bánh flan không khó nhưng cũng không đơn giản để có được một món flan mềm, mịn, mượt, khi ăn có cảm giác tan trong miệng. Điều cơ bản nhất khi làm món này là tỉ lệ giữa trứng và lượng chất lỏng vừa đủ để hỗn hợp có thể đông được, ngoài ra còn tùy khẩu vị của từng người mà có thể dùng sữa tươi hay sữa đặc, whipping cream... để tạo độ béo ngậy cho món này.
Hãy thử cách làm bánh flan cơ bản theo công thức dưới đây nhé. 
Món bánh flan nhà làm cực ngon

Nguyên liệu làm bánh flan:

+ 150g đường cát trắng
+ 25ml nước
+ 3 quả trứng , thêm 2 lòng đỏ 
+ 150g sữa đặc
+ 650ml sữa tươi không đường
+ 1 chút muối
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Cách làm:

- Cho đường và nước vào nồi nhỏ, đun lửa nhỏ cho tới khi đường thành caramen (có màu hổ phách) thì tắt bếp, rót caramen vào từng khuôn/ cốc đã chuẩn bị sẵn. Chỉ rót một lớp mỏng ở đáy, sau đó để nguội, caramen cứng lại.
Làm caramen

- Cho trứng và muối vào thố khuấy tan, chú ý không khuấy mạnh để tránh có bọt khí
Đánh tan trứng

- Cho sữa đặc, sữa tươi vào nồi, khuấy cho quyện vào nhau, cho lên bếp đun nhỏ lửa tới khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Chuẩn bị phần sữa

 - Ngay lập tức rót sữa từ từ vào âu trứng, vừa rót vừa khuấy để trứng sữa quyện vào nhau, trứng không bị vón. Sau đó rây hỗn hợp này để loại bỏ lợn cợn, thu được hỗn hợp sánh mịn. Để hỗn hợp này nghỉ 10-15 phút cho nguội cũng là để các bọt khí nếu có sẽ bị vỡ.
Trộn hai hỗn hợp với nhau

- Rót hỗn hợp trứng sữa vào từng khuôn/ cốc đã được tráng một lớp caramen trước đó, cho vào xửng hấp cách thủy tới khi chín. Thời gian hấp chín phụ thuộc vào khuôn/ cốc nông hay sâu. Để thử xem flanchín chưa bạn có thể dùng tăm hoặc dao châm vào giữa, rút tăm/ dao lên mà trứng sữa không dính vào là đã chín.
Đổ ra khuôn và hấp chín

- Flan chín, bỏ ra khỏi xửng hấp, để nguội, sau đó trữ trong tủ lạnh. Khi ăn, bạn úp ngược khuôn/cốc xuống một đĩa to. Nếu khó lấy flan ra khỏi khuôn, hãy dùng một chiếc tăm lách vào xung quanh thành khuôn.
Lưu ý: 
Để tránh hiện tượng bánh bị rỗ trông không đẹp bạn có thể phủ tấm khăn ẩm lên mặt nồi trước khi đậy nắp.

Yêu cầu của món bánh flan là bánh chín, mềm , mịn, mượt, không còn mùi tanh của trứng, không bị rỗ mặt. Bánh ngọt vừa đủ, thơm ngậy mùi sữa. Sự hòa quyện của flan ngọt ngào béo ngậy với nước sốt caramen thơm ngon tạo nên một món tráng miệng tuyệt hảo.
Chúc bạn thành công nhé! 

2 nhận xét:

  1. Sao lần nào mình nấu đường chờ dài cổ mà không thấy đổi màu gì hết trơn @@

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Nước đường bạn đun ở lửa vừa, khi vừa chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp nhé. Nếu vội đun ở lửa to sơ ý một tí là cháy ngay.

      Xóa