Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

Tự làm bánh tằm khoai mì gợi nhớ tuổi thơ




Bánh tằm khoai mì là một món bánh tráng miệng dân dã của người dân Nam bộ, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người từ nông thôn đến thành thị. Gọi là bánh tằm vì bánh có hình dáng thon dài và được phủ lớp vụn dừa giống con tằm. Bánh ăn hơi dai, có mùi dừa thơm và béo ngậy, thường ăn chung với  rang chín và đường trắng.
Nguyên liệu
- Khoai mì tươi: 2kg
- Bột năng: 50g
- Đường: 200g
- Dừa nạo: 400g
- Cùi dừa: 100g
- Mè rang
- Muối

Cách làm
- Khoai mì gọt vỏ, rửa sạch, chẻ đôi và lấy sợi gân của khoai mì đi, sau đó ngâm nước khoảng 3 tiếng, vớt ra để ráo.

- Dùng bàn mài để mài cho nhuyễn, sau đó vắt cho khô nước, để riêng. Phần nước khoai mì vắt ra thì để yên cho lắng xuống, đổ phần nước trong đi, lấy phần tinh bột còn lại cho vào cùng với xác khoai mì đã vắt.
- Cho nước sôi vào dừa nạo, vắt lấy nước cốt.
- Cho nước cốt dừa, đường và 1 muỗng nhỏ muối vào chung với xác khoai mì. Trộn đều hỗn hợp lên, chú ý là hỗn hợp chỉ sền sệt chứ không quá lỏng,  sau đó chia ra làm 2 – 3 phần tuỳ ý thích và tuỳ bạn có bao nhiêu màu, bạn có thể sử dụng màu lá dứa, lá cẩm…Cho màu vào trong hỗn hợp và trộn đều.
- Lấy khuôn hay dĩa trẹt, thoa một ít dầu ăn lên khuông hay dĩa, sau đó cho hỗn hợp lên trên, chú ý là phải ấn cho dẹp xuống, mỗi cái bánh dày khoảng 0,5 cm.

- Đem bánh đi hấp cách thuỷ, thỉnh thoảng mở nắp nồi hấp để nước không bị đọng lại trên nắp rồi rớt xuống bánh sẽ làm bánh nhão không ngon. Bánh hấp chín thì lấy ra để nguội.

- Cùi dừa cũng được bào nhuyễn, để riêng.
- Bánh nguội thì cắt sợi hay cắt hình ô vuông tuỳ theo sở thích của bạn. Trộn với cùi dừa bào nhuyễn.
- Khi ăn thì cho ít muối mè lên trên. Sẽ rất tuyệt nếu có bạn bè hay gia đình cùng thưởng thức.
Yêu cầu món ăn:
Bánh không bị nhão, dẻo dai tự nhiên.
Nếu bạn dùng màu thực phầm cho món ăn thì cũng không nên sử dụng quá nhiều sẽ làm đắng bánh không ngon.
Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: yeunoitro.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét