Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

Bánh giầy nhân đậu đỏ dẻo quyện trên đầu lưỡi

Hướng dẫn làm bánh giầy nhân đậu đỏ lạ miệng

     Bánh giầy là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Bánh thường được làm bằng xôi đã được giã thật mịn, có thể có nhân đậu xanh và sợi dừa với vị ngọt hoặc mặn. Bánh có thể được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt và vào ngày mùng 10 tháng 3 am lịch (ngày giổ tổ Vua Hùng). Cùng với bánh chưng, bánh giầy có thể tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt xưa. Nó có màu trắng, hình tròn, được coi là đặc trưng cho bầu trời trong tín ngưỡng của người Việt.
      Bánh giầy nhân đậu đỏ có cách làm tương tự như bánh giầy truyền thống, chỉ khác là có thêm nhân đậu đỏ bên trong, phù hợp với những bạn nào thích ăn ngọt.

Nguyên liệu: 

+ Bột gạo nếp: 140g
+ Bột gạo tẻ: 60g
+ 2 thìa dầu ăn
+ Nhân đậu đỏ

Cách làm:

Trộn bột chính xác nhất

- Trộn bột gạo nếp và bột gạo tẻ với nhau.
- Đổ 50ml nước ấm vào, trộn đều. Đổ thêm 50ml nước lạnh nữa, trộn đều rồi dùng tay nhào bột thật kỹ.
- Thêm 2 thìa dầu ăn, tiếp tục nhào mịn, rồi viên bột tròn lại.
Thêm nhân và gói bánh

- Chia bột thành 8 phần nhỏ, viên lại.
- Dàn bột ra, cho nhân đậu đỏ vào giữa, rồi viên tròn lại cho kín.
Bỏ vào nồi hấp chín
- Lá tre rửa sạch, đem luộc qua, sau đó rửa lại lần nữa, lau thật khô.
- Thoa một lớp dầu ăn mỏng lên trên lá.
- Lấy lá quấn quanh bánh như hình. Dùng chiếc tăm nhỏ ghim lại cho lá không bị tuột ra khỏi.
- Đặt bánh vào nồi hấp, hấp khoảng 8-10 phút là bánh chín.
Món bánh giầy ngon tuyệt
Chúc các bạn thành công với một chút biến tấu của món bánh giày truyền thống này!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét