Thứ Ba, 16 tháng 2, 2016

Cơm cháy chà bông đậm đà giòn tan trong miệng

Cơm cháy chà bông có lẽ là một món ăn vặt thân quen đối với mọi người, cơm cháy giòn rụm khi cắn,quyện lẫn với mỡ hành, cay nhẹ của ớt và vị mặm ngọt của chà bông (ruốc thịt) vị thơm nồng của nước mắm sẽ là món nhâm nhi thú vị cho gia đình. Hãy cùng vào bếp trổ tài cho cả gia đình thưởng thức vào những chiều thu se lạnh nhé!


Cách làm cơm cháy giòn tan trong miệng

Nguyên liệu
- 250gr gạo nếp
- 100gr chà bông
- Dầu ăn
- Hành lá
- 3 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng canh ớt bột
- 1 muỗng cà phê bột nêm
Nguyên liệu làm món cơm cháy chuẩn nhất

Cách làm
Bước 1:
Nấu cơm nếp
Vo sạch gạo nếp, đổ vào nồi cơm, trộn thêm một muỗng cà phê muối, cho nước vừa sấp mặt gạo. Khuấy đều rồi nấu vừa chín tới như nấu cơm bình thường.
Nấu cơm nếp

Bước 2:
Hong cơm nếp
Trải cơm đã nấu chín ra khay, dàn đều thành một lớp mỏng. Có thể dùng tay ép cơm hoặc dùng ly uống nước lăn đều qua cơm và ém chặt. Khi cơm đã nguội thì dùng wrap bọc thực phẩm bọc kín, cho vào tủ lạnh để qua đêm. 
Ém chặt để cơm đẹp mắt hơn

Bước 3:
Sấy cơm
- Cắt cơm nếp thành những miếng vừa ăn rồi xếp lên crack hoặc khay, sấy trong lò nướng ở 120 độ C trong 45 phút, sau đó trở mặt cơm lên, sấy thêm 30-40 phút nữa cho cơm kho hoàn toàn.
- Trong quá trình sấy, dùng cây đữa kênh cửa lò để hơi nước thoát ra, cơm sẽ mau khô hơn.
- Nếu không có lò sấy, cóp thể bọc kín khay cơm rồi phơi ra ngoài năng khoảng 1-2 ngày để cơm khô tự nhiên.
Qúa trình sấy cơm

Bước 4:
Chiên cơm
- Cho dầu ăn ngập chảo (nên dùng chảo sâu lòng), chờ dầu nóng già thì vặn nhỏ xuống một chút rồi thả từng miếng cơm chiên vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để lên rổ có lót giấy thấm dầu.
Ghi chú: Muốn biết dầu đã nóng già hay chưa thì đợi khi dầu đã nóng, bẻ một mẫu nhỏ cơm nếp thả vào chảo dầu. Nếu miếng cơm nở bung ra và nổi lên ngay thì dầu đã đủ nóng để chiên rồi đấy.
Chiên giòn cơm cháy đã phơi khô

Bước 5: 
Pha nước mắm đường
- Pha nước mắm theo tỉ lện 3-3-3, tức là 3 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước lọc; khuấy đều.
- Sau đó cho thêm một muỗng canh ớt bột, khuấy đều một lần nữa là xong (tùy thói quen ăn cay của gia đình mà bạn nên điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp nhé)
Cách pha nước chấm ngon

Bước 6:
Phi hành lá
- Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn.Lấy 1/2 chén dầu cho vào chảo, đợi dầu nóng thì đổ bào bát hành lá, đảo đều. 
Cách làm mỡ hành

Bước 7:
Hoàn thành
Xếp cơm lên khay, rưới 1 lớp nước mắm đường, 1 lớp mỡ hành rồi rắc chà bông lên trên cùng.
Cơm sau khi phơi khô có thể cho vào túi nylon buộc chặt sẽ bảo quản được rất lâu đấy, mỗi lần ăn bạn chỉ cần đem ra chiên là có ngay món cơm cháy mỡ hành giòn tan rồi.
Bạn cũng có thể ăn cơm cháy cùng với chà bông, tương ớt và hành phi cũng rất tuyệt đấy.
Thành phẩm và thưởng thức

Nguồn tham khảo: webnauan.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét